Phân hiệu trường Đại học Lâm nghiệp (ĐHLN) tại tỉnh Gia Lai thành lập ngày 20/7/2020 theo Quyết định số 2020/QĐ-BGDĐT của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Sự ra đời của Phân hiệu Trường Đại học Lâm nghiệp tại tỉnh Gia Lai góp phần đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao trên địa bàn tỉnh và khu vực, đồng thời, thúc đẩy và tham gia tích cực vào các hoạt động nghiên cứu, tư vấn các chính sách và thẩm định khoa học trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, bảo vệ tài nguyên môi trường, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai; thúc đẩy sự phát triển bền vững của khu vực Tây Nguyên.

Năm học 2020-2021 là năm học đầu tiên Phân hiệu Trường Đại học Lâm nghiệp tại tỉnh Gia Lai tổ chức tuyển sinh, đào tạo trình độ đại học và sau đại học, đã tuyển sinh được hơn 200 sinh viên, học viên cao học thuộc các hệ và ngành đào tạo được phép của Phân hiệu.

Sau một năm nhìn lại, trước vô vàn khó khăn, thách thức trong công tác tuyển sinh và ảnh hưởng chung của cả nước vì dịch Covid-19, nhưng với sự quan tâm và giúp đỡ kịp thời của lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Nông nghiệp & PTNT, các cấp ủy, chính quyền tỉnh Gia Lai và Trường Đại học Lâm nghiệp, cùng với sự ủng hộ nhiệt tình của người dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai nói riêng và các tỉnh vùng Tây Nguyên nói chung; sự phấn đấu và nỗ lực của Ban Giám đốc cùng toàn thể viên chức, người lao động, toàn thể Phân hiệu đã vượt qua những khó khăn và thử thách ban đầu để đạt được nhiều thành tựu đáng kể, từng ngày khẳng định vai trò, vị trí của của mình trong ngôi nhà chung là Trường Đại học Lâm nghiệp.

Cơ sở vật chất, trang thiết bị được tăng cường, đáp ứng nhu cầu của người học. Đặc biệt là khu giảng đường và nhà thư viện 5 tầng khang trang mới được đưa vào sử dụng. Bên cạnh đó là Nhà thi đấu đa năng, sân vận động hiện đại, phục vụ cho việc học tập và rèn luyện thể thao của Phân hiệu đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng. Thư viện được bổ sung nhiều đầu sách, tài liệu phục vụ cho việc nghiên cứu và học tập của sinh viên, học viên. Các khu thực hành từng bước được đầu tư và bổ sung các trang thiết bị, máy móc nhằm đáp ứng cho việc thực hành, thực tập các môn học, ngành học của Phân hiệu. Nhiều cây xanh, cảnh quan được bổ sung, cải thiện đáng kể, tạo nên một khuôn viên rất đẹp và khang trang tại thành phố Pleiku.

Ngoài ra, Trung tâm thực nghiệm Mang Yang với khoảng 860 ha rừng được quan tâm và có dự án thuộc Chương trình Trồng, bảo vệ và phát triển rừng được phê duyệt, nơi đây sẽ trở thành địa điểm thực hành, thực tập của sinh viên, học viên và cũng sẽ là trung tâm triển khai các hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực bảo vệ và phát triển rừng. Trung tâm tư vấn và dịch vụ Nông Lâm nghiệp hiện đang sản xuất và thương mại sản phẩm nấm “Đông trùng hạ thảo”.

Phân hiệu đã được Bộ GD&ĐT cho phép đào tạo 11 chuyên ngành. Năm học 2020-2021 là năm học đầu tiên Phân hiệu Trường Đại học Lâm nghiệp tại tỉnh Gia Lai tổ chức tuyển sinh, đào tạo trình độ đại học và sau đại học, đã tuyển sinh được 85 học viên cao học khóa 28-29 các ngành Lâm học, Quản lý kinh tế, Quản lý đất đai và Công nghệ sinh học và gần 200 sinh viên các hệ chính quy và liên thông.

Trong 01 năm vừa qua, toàn thể cán bộ, giảng viên và sinh viên Phân hiệu đã phát huy tinh thần đoàn kết, tập trung trí tuệ thực hiện tốt các nhiệm vụ của năm học; nâng cao trình độ đội ngũ giảng viên, gắn kết với doanh nghiệp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo; nhiều cá nhân, tập thể đã đạt được danh hiệu cao trong công tác thi đua. Các học viên cao học và các em sinh viên khóa đầu tiên của Phân hiệu rất quyết tâm, nỗ lực với tinh thần kỷ luật và sự sáng tạo, phấn đấu đạt kết quả tốt nhất trong rèn luyện và học tập tại Phân hiệu. 

Cũng trong năm đầu tiên thành lập, được sự quan tâm của Lãnh đạo tỉnh Gia Lai cùng các sở, ban ngành và Liên hiệp Hội khoa học của tỉnh, đã cho phép Phân hiệu tổ chức và tham gia các Hội nghị, Hội thảo thuộc các lĩnh vực phù hợp. Phân hiệu cũng đăng cai tổ chức thành công Hội thao và giao lưu văn nghệ khối các trường đại học và cao đẳng Gia Lai năm 2020; tổ chức lớp Tập huấn để củng cố nâng cao chuyên môn, công tác nghiệp vụ cho giảng viên và viên chức của Phân hiệu; tổ chức buổi làm việc và Ký kết hợp tác giữa Phân hiệu và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh trong đào tạo và bồi dưỡng nguồn nhân lực lĩnh vực nông – lâm nghiệp; xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai các đề tài, dự án, chiến lược phát triển ngành của tỉnh… cùng hưởng ứng nhiều sự kiện lớn của tỉnh, của ngành, trong đó có “Dự án trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025”...

Một năm trôi qua thật nhanh, mặc dù Phân hiệu trường Đại học Lâm nghiệp tại tỉnh Gia Lai đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, nhưng chúng tôi cũng ý thức được chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, thử thách. Đòi hỏi mỗi viên chức, người lao động, mỗi đảng viên của Phân hiệu cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để Phân hiệu tiếp tục phát triển, phấn đấu trở thành Trung tâm đào tạo, bồi dưỡng và nghiên cứu khoa học lĩnh vực nông – lâm nghiệp của tỉnh Gia Lai nói riêng và khu vực Tây Nguyên và Duyên hải Nam Trung bộ nói chung, đúng như mong đợi của Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và PTNT, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Tỉnh Gia Lai!  

Một số hình ảnh hoạt động trong 01 năm qua: